Tên: BỆNH VIỆN PHCN HƯƠNG SEN

Tên giao dịch Quốc tế: HUONG SEN REHABILITATION HOSPITAL

Trụ sở chính: Đường 17, TP. Tuyên Quang , tỉnh Tuyên Quang

Điện thoại: 0207.3828.515/0982.345.105.

 
Tập thể cán bộ Bệnh viện PHCN Hương Sen hiện nay

 

Bệnh viện PHCN Hương Sen là Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh với 100 giường bệnh điều trị nội trú. Bệnh viện được thành lập với tên gọi đầu tiên là Trung tâm Hương Sen theo QĐ số 489/QĐ-UBND ngày 20/6/1997, năm 2006 được đổi tên là Trung tâm PHCN Hương Sen, đến ngày 29/12/2014 chính thức đổi tên thành Bệnh viện PHCN Hương Sen theo QĐ số 517/QĐ-UBND của UBND tỉnh Tuyên Quang. Xếp hạng Bệnh viện hạng III.

Bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại với đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên chuyên sâu, tâm huyết, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng; phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo.

Về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ được giao: Hiện nay Bệnh viện có 02 phòng chức năng và 03 khoa lâm sàng:

 1. Phòng Tổ chức - Hành chính - Tài chính kế toán
 2. Phòng Kế hoạch tổng hợp
 3. Khoa Khám bệnh - Cấp cứu hồi sức - Cận lâm sàng - Dược - Vật tư, thiết bị y tế, Xưởng sản xuất dụng cụ trợ giúp
 4. Khoa Nội - Nhi - Y học cổ truyền
 5. Khoa Vật lý trị liệu - Hoạt động trị liệu - Ngôn ngữ trị liệu - Tâm lý trị liệu.

Tổng số cán bộ: 40 (trong đó biên chế: 27 viên chức; hợp đồng: 13 người lao động).

 Chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện:

 • Khám, chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng cho người khuyết tật và người bệnh đến điều trị tại Bệnh viện.
 • Chỉ đạo tuyến về công tác phục hồi chức năng và tổ chức triển khai công tác PHCN dựa vào cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh.
 • Sản xuất dụng cụ chình hình, chân tay giả phục vụ người khuyết tật và người bệnh đến điều trị tại Bệnh viện và cộng đồng.
 • Nghiên cứu khoa học.
 • Đào tạo cán bộ y tế huyện, xã về kiến thức phục hồi chức năng, là nơi thực hành cho học sinh trường Trung học y tế.
 • Phòng ngừa  khuyết tật.
 • Hợp tác quốc tế và là cầu nối giúp đỡ người khuyết tật.
 • Quản lý kinh tế của Bệnh viện theo quy định của pháp luật

 

Mục tiêu, giải pháp phát triển bệnh viện trong những năm tới:
Xác định một trong những ưu tiên quan trọng nhằm nâng cao chất lượng trong công tác phục hồi chức năng chuyên sâu cho bệnh nhân, đó là vấn đề đầu tư hoàn thiện hệ thống các trang thiết bị một cách đồng bộ. Trên cơ sở những điều kiện thuận lợi từ cơ chế chính sách mà tỉnh đã quan tâm hỗ trợ. Bệnh viện phục hồi chức năng Hương Sen đã tập trung đầu tư đầy đủ các loại máy hiện đại, như: Điện từ trường toàn thân, máy sung điện, máy điều trị sóng sung kích, máy siêu âm nhiệt nóng lạnh, điện phân, siêu âm điều trị, tử ngoai, hồng ngoại, laser nội mạch, laser quang châm, máy tập nhược thị… Đồng thời trong những năm qua, một số máy phục vụ cận lâm sàng, như: Máy huyết học tự động, máy sinh hóa, máy đo tật khúc xạ…
 
Nhờ đầu tư trang thiết bị đồng bộ nên việc tổ chức điều trị cho bệnh nhân của Bệnh viện đã diễn ra một cách thuận lợi và mang lại hiệu quả cao trong công tác phục hồi chức năng cho người bệnh, đúng với lộ trình quy hoạch phát triển y tế của tỉnh. Đồng thời bệnh viện cũng đã phát triển được một số kỹ thuật phục hồi chức năng chuyên sâu mà trước đây bệnh nhân phải chuyển tuyến về trung ương, trong đó tiêu biểu nhất là kỹ thuật nắn chỉnh bàn chân khèo bằng phương pháp ponceti , làm chân giả; ngôn ngữ trị liệu, điều trị cho trẻ em bị tự kỷ, câm điếc bẩm sinh…

Đi đôi với công tác hoàn thiện hệ thống trang thiết bị, Bệnh viện cũng đặc biệt chú trọng đến yếu tố về con người, trong đó tập trung nâng cao chất lượng về y đức và nâng cao chất lượng chuyên khoa sâu cho những cán bộ trực tiếp làm công tác phục hồi chức năng. Với đặc thù là đơn vị tiếp nhận những bệnh nhân khuyết tật ở nhiều địa phương đến điều trị, do vậy việc nắm bắt tâm lý để có phương pháp tốt nhất cho từng đối tượng khác nhau là yếu tố quyết định đến sự thành công của mỗi ca điều trị tại đây.

Hàng loạt cán bộ y bác sỹ, kỹ thuật viên đã được đào tạo chuyên sâu và được được bệnh viện cử đi tham gia các lớp tập huấn theo từng chuyên ngành cụ thể, đã giúp những người làm công tác phục hồi chức năng ở Bệnh viện có điều kiện để từng bước nâng cao tay nghề, nâng cao y đức. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, trên cơ sở xác định những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể theo mô hình bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, bệnh viện phục hồi chức năng Hương Sen đang hoàn thiện các phương pháp điều trị theo hướng hiện đại và hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của y học trong nước và thế giới. Từ đó góp phần nâng cao công tác khám, điều trị và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật mới vào thực tế tại đơn vị, đồng thời chú trọng đến việc hợp tác quốc tế; tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước dành cho người khuyết tật. Đó là những lộ trình cụ thể để hướng tới một mô hình bệnh viện chuyên sâu, hiệu quả trong toàn bộ quy trình hoạt động khám, điều trị và phục hồi chức năng cho người bệnh trong những năm tới./.